Con sâu tình yêu của con mèo trừu tượng | Chương 1.1

Chương 1

Mèo.

Gọi tới thì không tới, xua đi lại chẳng chịu đi, khi bạn bận thì đến làm phiền bạn, lúc bạn rảnh muốn chơi với nó một lát thì nó lại lim dim lười biếng.

Chó.

Gọi thì tới, xua cũng không đi, khi bạn bận thì ngoan ngoãn ở cạnh, lúc bạn rỗi rãi thì tận dụng mọi cơ hội để chơi đùa với bạn.

Thế nên, loài mèo khiến bạn cảm giác như mình đang ngu ngốc yêu một ai đó, chó lại khiến bạn thấy như được ai đó khờ dại yêu thương.

 

Ngô Diệu, nữ.

Là một điển hình cho sự tự do lơ đễnh, quanh năm suốt tháng lề rề khiến người khác cảm thấy tiết tấu của Ngô Diệu khác hẳn với người bình thường, tay chân kém nhịp nhàng cân bằng, làm việc gì cũng nhanh hoặc chậm một nhịp. Tựu chung lại, đây chính là mẫu người khiến ai đi cùng cũng phải ra tay đánh đấm, nhìn cô khiêu vũ nhất định sẽ la hét giận dữ, còn nói chuyện với nhau thì chắc sẽ nổ tung.

Lạc Tài Tần, nam.

Làm nghệ thuật, cụ thể là vẽ tranh trừu tượng, từng nét vẽ đều chú trọng tới sự thoải mái tự do điêu luyện. Tựu chung lại, đây chính là kiểu người có thể đi chung với Ngô Diệu mà không ra tay đánh người, thấy Ngô Diệu khiêu vũ vẫn có thể không nổi giận quát thét, nói chuyện với Ngô Diệu thì sẽ khiến cô ấy nổ tung.

Hình dung theo lời của Lạc Tài Tần thì, Ngô Diệu giống con mèo trong tranh của Da Vinci được Picasso vẽ ria mép, cực kì thiếu hợp lý nhưng cũng có giá trị sưu tầm và còn tăng giá được, thích hợp để đầu tư dài hạn.

Còn lấy cách nói của Ngô Diệu để hình dung Lạc Tài Tần thì chỉ có hai từ thôi – cực tệ.

 

Cuộc gặp gỡ của Lạc Tài Tần và Ngô Diệu diễn ra vào bốn giờ ba mươi phút chiều ngày mùng một tháng sáu năm nay, trong một con ngõ nhỏ giữa hiệu sách Tân Hoa và rạp chiếu phim nào đó trên đường dành cho người đi bộ ở thành phố S.

Hôm ấy, cửa hàng quà tặng của Ngô Diệu khai trương ngay cạnh phòng tranh của Lạc Tài Tần.

Ðối diện hai nhà có một quán mì xào.

Khi Lạc Tài Tần ra ngoài mua mì xào thì thấy Ngô Diệu đang hùng hục đuổi theo một quả bóng bay để giẫm lên.

“Em làm gì thế?”. Lạc Tài Tần rất bình tĩnh hỏi, không quên lấy tay ra hiệu cho bác béo bán mì xào – một bát mì ớt xanh thịt xé.

“Bụp” một tiếng, cuối cùng Ngô Diệu cũng giẫm nổ được quả bóng bay kia, lâu sau mới bình tĩnh trả lời lại một câu, “Khai trương đại cát!”.

“Khụ khụ…”. Một tay Lạc Tài Tần bê bát mì ớt xanh thịt xé, tay kia đang cầm đũa phải nắm lại đấm đấm lên ngực mình.

Sau đó, theo lời mời của Lạc Tài Tần, Ngô Diệu đi tham quan phòng tranh kiêm phòng làm việc của anh, tranh treo đầy trên tường, giá vẽ trông như xe công thành, sàn nhà chẳng khác nào hiện trường gây án… Có điều, nội dung tranh có hơi vượt quá năng lực hiểu biết của Ngô Diệu.

Khi Lạc Tài Tần đang nhai mì, chỉ đôi đũa nhẫy mỡ vào một bức tranh vẽ con sâu róm rồi bảo với Ngô Diệu rằng, đây là tượng trưng cho tình yêu, Ngô Diệu đã nở nụ cười vui vẻ. Trong suy nghĩ của cô, quen người đàn ông thấy tình yêu là sâu róm còn khá hơn quen người đàn ông nghĩ tình yêu là bươm bướm rất nhiều.

Lúc ra về, Lạc Tài Tần đã hào phóng tặng cho Ngô Diệu một bức tranh làm quà mừng khai trương.

Ngô Diệu nhìn qua nhìn lại, nhìn kiểu gì cũng thấy bức tranh này xấu vô cùng tận, có thể treo ở đối diện cửa chính, chắc cũng có tác dụng ngang Tỳ Hưu[1], trừ tà lại tụ tài.

 

Việc làm ăn của cửa hàng quà tặng nhà Ngô Diệu không hề tệ, bán hoa tươi và những món đồ nhỏ tinh xảo, đoạn đường đẹp, nam thanh nữ tú rất thích ghé qua. Ðương nhiên, số người ghé không được nhiều như bên phòng tranh của Lạc Tài Tần. Ngô Diệu có chút hoài nghi, mấy cô nữ sinh ríu ra ríu rít luôn miệng gọi sư huynh kia thật sự có thể hiểu được tranh sâu róm trừu tượng của Lạc Tài Tần sao?

Nghe bác gái bán mì xào ở đối diện rỉ tai, Lạc Tài Tần tốt nghiệp học viện mỹ thuật, là thiên tài trăm năm có một trong truyền thuyết, đã giành được mấy giải thưởng, giá trị con người đã lên một tầm khác. Một bức tranh chỉ tùy tiện quẹt vài đường màu rồi kí tên là có thể bán được giá cao rồi, còn có một đống chuyên gia nghĩ giúp xem bức này tượng trưng cho cái gì, thật không giống trừu tượng mà giống bị điên hơn.

Chuyện này khiến người hoàn toàn không có chút xíu tế bào nghệ thuật nào như Ngô Diệu vô cùng ngưỡng mộ, cứ nhìn đám con gái ra ra vào vào kia xem, quả nhiên! Thời buổi này, đàn ông làm kỹ thuật đáng tin cậy và đàn ông làm nghệ thuật, đều là những món hàng hút khách.

Ngô Diệu có một cô bạn thân tên là Trương Phi Phi, làm nhân viên kế hoạch cho một công ty quảng cáo, vừa tới đã bắt đầu YY[2] Lạc Tài Tần ở nhà bên, bảo Ngô Diệu phải nắm chặt cơ hội. Dẫu sao đàn ông làm nghệ thuật bây giờ còn để tóc ngắn gọn gàng, quần áo bình thường, không nuôi râu ria, lại là nhân tài có thu nhập ổn định, còn biết quét sơn thì không dễ tìm đâu.

Thế nhưng Ngô Diệu nhất mực giữ nguyên ý kiến trong chuyện này, cô vẫn luôn thấy người vẽ tranh trừu tượng không tin cậy được, xem đi, tình yêu với anh ta là con sâu róm, thế thì người yêu là một sợi lông trên con sâu à? Mỗi lần nghĩ tới đây, Ngô Diệu lại rùng mình.

 

Hai người vốn chỉ quen biết sơ sơ, nhưng một chuyện xảy ra khiến hai người trở thành bạn bè.

Ngô Diệu mở cửa hàng được ba tháng thì có chút lãi, bèn cầm khoản tiền ấy đi dạo phố chơi. Lúc đi ngang qua cửa hàng thú nuôi thì nhìn thấy một món đồ chơi lông xù.

Hình như thứ lông xù kia được đặt ở ngoài cửa để phơi nắng, trông như chú sư tử bé xíu, mặt nhăn nhăn, lông dày dày, chân ngắn ngắn, người nung núc.

Ngô Diệu ngứa tay, bèn tới vày vò vuốt ve một lát, bụng bảo dạ, sờ sướng nha, đáng yêu thật nha, không biết có bán không.

Vừa vuốt ve xong thì đồ chơi đột nhiên ngước mặt lên, mở tròn mắt nhìn chòng chọc vào cô.

Ngô Diệu giật nảy mình, ba giây sau mới phản ứng lại được – là đồ sống!

Nhìn nhau một lúc lâu, Ngô Diệu thấy sinh vật bất minh kia bắt đầu vẫy vẫy đuôi với mình.

Chắc là chó rồi! Ngô Diệu nghĩ.

“Ôi ôi, cô nương tinh mắt thế, con chó này là bảo vật trấn quán của bọn ta đấy!”. Bà chủ cửa hàng thú nuôi có lẽ là người thích xem phim cổ trang, nên tiếng chào mời khách cũng mang ý vị phong trần.

Ngô Diệu vô thức ngẩng đầu lên nhìn – quả nhiên, cửa hàng thú nuôi Phong Ba… Tên hay!

“Ðây là giống chó gì ạ?”. Ngô Diệu hỏi.

“Là giống Chow Chow chính tông!”. Bà chủ cười hì hì đáp.

Ngô Diệu nhìn trái nhìn phải, lắc đầu, “Màu này mà trắng gì, màu phân vàng nhạt[3] thì có”.

“…… Màu này là màu champagne!”. Bà chủ rất thông thạo, “Giờ đang rất mốt!”.

Ngô Diệu nghiêng đầu quan sát một lát, chú chó cũng nghiêng đầu nhìn về phía cô.

“Bao nhiêu tiền ạ?”.

Bà chủ giơ ba ngón tay ra, hét giá, “Ba ngàn!”.

Ngô Diệu cũng giơ ba ngón tay ra, ngã giá, “Ba trăm!”.

Ngô Diệu trả giá thẳng tay quả thực khiến bà chủ cửa hàng bị chấn động, chỉ thấy khóe môi đỏ tươi của bà ta thoáng giật giật, thiếu điều hét lên “Nữ hiệp, cô điên rồi” thôi.

Chú chó màu champagne kia cũng xịu xuống trong nháy mắt, cụp đuôi nằm sấp trên mặt đất thở dài thườn thượt, giống như vừa phải chịu một đả kích rất lớn.

Bà chủ bình tĩnh nâng giá, “Một ngàn rưỡi”.

Ngô Diệu vẫn bình tĩnh trả giá, “Sáu trăm thôi”.

Cuối cùng ngã giá tám trăm tệ.

Bà chủ và Ngô Diệu chỉ tiếc gặp nhau quá trễ, nghiến răng nghiến lợi thiếu mỗi nước kết nghĩa kim lan. Bà chủ còn tặng cho cô bộ dây dắt chó vô cùng đồng bóng, kèm theo một đĩa CD Những điều cần chú ý khi nuôi giống chó Chow Chow.

Trong quá trình cò kè bớt một thêm hai, hình như chú chó màu champagne đã phải chịu tổn thương tâm lý nhất định, cứ hư hư hừ hừ bất mãn.

Ngô Diệu tròng bộ dây dắt chó vào cho nó. Trước khi cô đi bà chủ cửa hàng dặn, “Ðã tiêm phòng cho rồi, nó mới được năm tháng rưỡi thôi, còn lớn thêm được chút nữa đấy. Nếu cháu mang về không nuôi được thì đừng đánh, cũng đừng vứt nó đi, cứ mang về đây trả cô, cô sẽ hoàn tiền cho cháu”.

Khi dắt chó đi, Ngô Diệu cảm thấy hình tượng bà chủ cửa hàng chợt rực rỡ chói lòa… Chậc chậc.

Champagne (được đặt chết tên như thế đó) được Ngô Diệu dắt về cửa hàng, đúng lúc Lạc Tài Tần ra ngoài mua mì xào. Vừa đưa mắt nhìn, vẻ mặt anh đã chẳng khác nào được trông thấy chó sao Hỏa… còn là chú chó sao Hỏa cửu biệt trùng phùng, hoặc là anh em từ kiếp trước của nó.

Lạc Tài Tần không thèm để tâm tới mì xào nữa, lao tới vuốt ve chú chó: “Chow Chow này!”.

Ngô Diệu gật đầu, chỉ tay nói, “Tên là Champagne”.

“Tên hay quá”. Lạc Tài Tần sờ qua Champagne một lượt như nắn xương cốt, “Ðược khoảng năm sáu tháng rồi phải không? Cô mua bao nhiêu tiền thế? Phải tới hai, ba ngàn hả?”.

Ngô Diệu lặng lẽ ngẩng đầu lên nhìn áng mây trên trời – hình tượng chói lòa của bà chủ cửa hàng lập tức được thăng cấp lên phiên bản 2.0…

Lạc Tài Tần mê chó, nhưng nghe nói vẽ tranh sơn dầu không tiện nuôi chó vì chó hay xô đổ màu vẽ, lông thì dính lên tranh, mùi dầu thông cũng không có lợi cho sức khỏe của chó… Tóm lại là phải chú ý nhiều thứ.

 

Từ sau khi Ngô Diệu mua Champagne về, ngày nào Lạc Tài Tần cũng tới cửa hàng của cô gặp nó để giải tỏa nỗi khổ tương tư. Chỉ tiếc Champagne là chó đực, hứng thú với gái đẹp vẫn lớn hơn một chút, dù mỗi ngày Lạc Tài Tần đều ních cho nó một bữa cơm và n bữa điểm tâm.

Ngô Diệu sống rất tự do, cả ngày lười biếng, thu nhập từ cửa hàng quà tặng cũng gọi là tạm ổn, tóm lại là khá hơn đám bạn học vất vả làm công chút xíu.

Mẹ Ngô Diệu đã nghỉ hưu, bình thường bà vẫn tới cửa hàng của con gái trông nom, hành vi anh dũng bất chấp gió mưa, ngày nào cũng tới thăm Champagne của Lạc Tài Tần khiến bà Ngô có vài suy nghĩ vẩn vơ, cuối cùng lén hỏi dò, “Diệu Diệu này, có phải cậu ta có ý với con không? Thằng nhóc này được đấy”.

Ngô Diệu vẫn cảm thấy, phái trừu tượng không đáng tin cậy.

 

 

[1] Tỳ Hưu: Tương truyền Tỳ Hưu là con út trong số chín con của Rồng. Tỳ Hưu có đặc điểm là tham ăn, chỉ ăn vàng bạc và không nhả ra nên người ta tin rằng Tỳ Hưu giữ tài lộc cho gia chủ.

[2] YY: Viết tắt của từ 意淫 (yiyin), là từ thường dùng trên mạng để chỉ việc tưởng tượng về một đối tượng nào đó. Ví dụ: “Cô ấy đang YY anh”, có nghĩa là cô ấy đang tưởng tượng việc gì đó mà anh là nhân vật chính.

[3] Giống chó Chow Chow trong tiếng Trung là Bạch Tùng Sư, vì có chữ Bạch (trắng) nên Ngô Diệu nghĩ là chú chó lông trắng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s